Tp.HCM chấp thuận chuyển đổi officetel sang các chức năng khác

UBND Tp.HCM cho biết, tại các dự án trên địa bàn, TP đã đồng ý cho Sở QH&KT xử lý những trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang các chức năng khác (không có chức năng ở).

Tính từ khi Công văn số 1466 ban hành ngày 10/4/2018 có hiệu lực, Tp.HCM đã dừng cấp phép loại dự án officetel (văn phòng kết hợp lưu trú) trên địa bàn gần 1 năm qua. Cho tới khi Chính phủ ban hành quy định cụ thể đối với officetel, TP đề nghị tạm dừng việc điều chỉnh, xem xét, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của dự án, công trình sang officetel.

Động thái nói trên đã tác động nhất định tới các công trình, dự án có phát triển loại hình officetel, đồng thời cũng phần nào ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội cũng như công tác quản lý và phát triển đô thị tại Tp.HCM.

chuyển đổi dự án officetel sang chức năng khác
Tp.HCM chấp thuận chuyển đổi dự án officetel sang chức năng khác.

Trong bối cảnh đó, UBND Tp.HCM hồi cuối năm 2018 đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, hướng dẫn, ban hành những quy định quản lý đối với officetel. Nội dung văn bản cho biết, nhu cầu phát triển officetel tại các công trình, dự án phức hợp ở Tp.HCM khá lớn.

Trên thực tế, một số dự án tại Tp.HCM đã được cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư, phê duyệt quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng loại hình văn phòng officetel, bố trí tại các công trình, dự án phức hợp thương mại dịch vụ, căn hộ, văn phòng. Loại hình dự án này chủ yếu tập trung ở các trục giao thông chính có định hướng quy hoạch phát triển cao tầng hoặc ở khu vực trung tâm Tp.HCM.

Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng công trình kết hợp chức năng officetel đã đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị, nhất là nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Tp.HCM. Thế nhưng, loại hình này trên thực tế đã có sự biến tướng, đi kèm những hệ lụy nghiêm trọng bởi Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về đất đai, xây dựng, tài chính, quản lý nhà nước đối với officetel. Do đó, nếu tiếp tục để officetel phát triển sẽ gây áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Tp.HCM vốn đã quá tải.

Trước thực trạng nêu trên, UBND Tp.HCM kiến nghị Văn phòng Chính phủ sớm trình Thủ tướng xem xét các đề xuất để có hướng dẫn triển khai thực hiện cho tới khi có quy định chính thức về officetel. Việc này nhằm mục đích để sớm có sơ sở xem xét, giải quyết những kiến nghị của các nhà đầu tư, từ đó góp phần ổn định phát triển đô thị, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Tp.HCM.

(Theo Trí thức trẻ)

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh