Thủ tướng yêu cầu Tp.HCM phải đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án giao thông lớn

Thủ tướng yêu cầu Tp.HCM phải đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án giao thông lớn

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới Tp.HCM cần xây dựng các chương trình hành động để giải quyết căn bản những dự án lớn hiện nay như giao thông, nhà ở xã hội, tái định cư. Chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ dự án như sân bay Tân Sơn Nhất, metro tuyến số một Bến Thành – Suối Tiên, dự án chống ngập úng, Dự án bến xe Miền Đông…để đưa vào sử dụng.

Đó là các nội dung trong văn bản kết luận của văn phòng Chính phủ tại buổi làm việc của Thủ tướng chính phủ với lãnh đạo Tp.HCM mới đây.

Thủ tướng đánh giá công tác quy hoạch của TP còn nhiều bất cập, đặc biệt cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị và hạ tầng xã hội. Nhiều dự án hạ tầng lớn bị chậm tiến độ, điển hình như dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, metro tuyến số một Bến Thành – Suối Tiên, dự án chống ngập úng, bến xe Miền Đông, dự án Bình Thạnh… và nhiều dự án dở dang chưa được triển khai thực hiện.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới TP cần xây dựng các chương trình hành động để giải quyết căn bản những dự án lớn hiện nay như giao thông, nhà ở xã hội, tái định cư. Chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ dự án trên (sân bay Tân Sơn Nhất, metro tuyến số một Bến Thành – Suối Tiên, dự án chống ngập úng, Dự án bến xe Miền Đông… ), để đưa vào sử dụng.

Thủ tướng yêu cầu Tp.HCM phải đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án giao thông lớn - Ảnh 1.

Đồng thời, Tp.HCM cần triển khai quyết liệt tổng thể nhiều giải pháp để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, úng ngập nước, ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Các khu đô thị mới cần chú trọng quy hoạch giao thông hạ tầng, môi trường sinh thái góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Đối với kiến nghị của TP về đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu của du khách, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án theo quy định, bảo đảm đưa các công trình của dự án vào khai thác sử dụng trong năm 2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Tp.HCM tập trung xử lý những vấn đề bức xúc của người dân, kiểm tra xem xét, giải quyết việc khiếu nại tố cáo của công dân, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người kéo dài liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm, khu công nghệ cao Tp.HCM … và một số địa bàn phức tạp trên tinh thần đối thoại công khai hợp tình, hợp lý đúng chính sách pháp luật, yên dân. Đặc biệt, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật, không để phát sinh khiếu nại làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh