Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung

Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng. Dự án được triển khai bởi Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng.

Theo đó, chủ dự án được phép vận hành hạ tầng kỹ thuật với diện tích 341ha, trong đó có hệ thống xử lý nước thải công suất 4.800m3/ngày đêm cùng hồ ứng phó sự cố diện tích 7.000m2. Các yêu cầu bảo vệ môi trường đối với dự án là tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn, an toàn, vệ sinh môi trường; thu gom và xử lý nước thải không làm ảnh hưởng đến nguồn nước mặt và hệ sinh thái khu vực dự án; tiếp nhận dự án đầu tư phải hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chủ đầu tư dự án cũng thực hiện các nội dung kèm theo có liên quan; đồng thời, lập kế hoạch quản lý môi trường để niêm yết công khai theo quy định; báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường để kiểm tra, xác nhận hoàn thành trước khi đưa dự án vào khai thác.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng có tổng diện tích 341ha và tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật 2.744 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 131ha và vốn đầu tư 1.062 tỷ đồng, được thi công từ năm 2013, đến nay đã hoàn thành 96% khối lượng thi công và khánh thành vào ngày 29/3 vừa qua. Hiện nay, hệ thống cấp điện tại dự án đã được đấu nối với trạm điện 110kV của Khu Công nghệ cao.

Hệ thống cấp nước sạch cũng đã được đấu nối; hệ thống thu gom, xử lý nước thải đang được đấu nối với Trạm xử lý nước thải Khu Công nghệ cao để xử lý, vì trạm này chỉ mới tiếp nhận xử lý trữ lượng nước thải rất thấp so với công suất thiết kế. Hiện các đơn vị thi công khẩn trương đào, xây dựng tuyến kênh thoát nước mưa từ Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng đến khu vực kênh thoát lũ Hòa Liên…

Công ty đề nghị TP Đà Nẵng sớm giao đất để triển khai thi công giai đoạn 2 của dự án và tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư vào Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng; đồng thời, kiến nghị thành phố hỗ trợ xúc tiến đầu tư vào dự án.

Trong thời gian qua, Công ty CP Phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố gặp gỡ với các đối tác tiềm năng ở Nhật Bản, Hòa Kỳ, Pháp, Canada, Singapore… và đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư vào dự án.

UBND TP Đà Nẵng giao Ban Pháp chế rà soát, giám sát và có kiến nghị về xây dựng cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng; Ban Kinh tế – Ngân sách giám sát về kiến nghị công ty được giao đất để thi công giai đoạn 2 của dự án; Ban Đô thị trao đổi với Sở Giao thông vận tải về thời gian đưa vào vận hành tuyến xe buýt từ trung tâm thành phố đến Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và Khu Công nghệ cao để thuận tiện cho các kỹ sư, công nhân đến làm việc và tạo môi trường xúc tiến, kêu gọi đầu tư.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung cũng đề nghị Công ty CP Phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng thông tin thêm những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị để thành phố có hướng tháo gỡ, giải quyết.

Tọa lạc tại mặt tiền đường tránh Nam Hải Vân, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Danang IT Park (DITP) có vị trí thuận lợi đảm bảo giao thông đến Trung tâm thành Đà Nẵng, sân bay, cảng biển, cũng như dễ dàng tiếp cận các cơ sở giáo dục, y tế và các điểm du lịch.

Đồng thời, vị trí DITP tạo liên kết giữa các khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu đô thị Golden Hills và công nghiệp khác; giúp hình thành hành lang kinh tế xuống cảng nước sâu Liên Chiểu thông thương quốc tế.

DITP có tổng diện tích 341 ha, tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

Theo Trí thức trẻ

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh