Vai trò của Quận 9 trong chiến lược phát triển đô thị của thành phố

Đáp ứng vai trò về chỗ ở.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai Đề án TP.HCM trở thành đô thị thông minh; điều này đồng nghĩa với việc phải quan tâm đến mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn vì đó là các chỉ số cơ bản để phát triển.

Và một trong những nhu cầu cấp thiết cần được đáp ứng nhanh chóng là chỗ ở mới cho số lượng dân cư ngày càng đông đúc hơn của TP.HCM. Để thực hiện được điều này, Nhà nước ta đã đưa ra các chủ chương mở rộng chính sách cơ sở hạ tầng tại khu Đông Sài Gòn nói chung và Quận 9 nói riêng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, thu hút dân cư chuyển đến sinh sống.

Do đó, vai trò đầu tiên của Quận 9 trong chiến lược phát triển đô thị của thành phố chính là nắm giữ chức năng tạo chỗ ở mới cho người dân.

Đáp ứng vai trò về công nghệ

Tiếp theo đó, như chúng ta đã biết thì từ lâu rồi, khu vực này cũng là nơi hình thành nhiều khu công nghiệp lớn và công nghệ cao. Và để tận dụng triệt để lợi thế này, chính quyền đã chủ trương xây dựng đô thị sáng tạo được hình thành với điểm khởi đầu cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 ở TP.HCM.

Theo như dự kiến thì Quận 9 là nơi thích hợp nhất để triển khai dự án vì khu vực này là nơi có sự tương tác cao về các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học – công nghệ… bằng chứng rõ ràng nhất chính là hàng loạt Tập đoàn công nghệ, kỹ thuật lớn nhỏ trong ngoài nước đã được xây dựng tại đây.

Vai trò của Quận 9 trong chiến lược phát triển đô thị của thành phố

Nhiều dự án khu dân cư được hình thành cho thấy sức hút của bất động sản tại Quận 9

Theo thống kê sơ bộ thì Quận 9 là nơi “nắm giữ” các khu Công nghệ cao lớn thứ nhì cả nước với hơn 700ha, 35.000 lao động, 6 tỷ USD vốn đầu tư cho đến thời điểm hiện tại.

Đáp ứng vai trò về vị trí chuyển giao

Theo các chuyên gia nhận định khu Đông Sài Gòn nói chung và Quận 9 nói riêng đang sở hữu vị trí trọng tâm trong vùng “tam giác vàng” vì nó là điểm giao nhau giữa 3 tỉnh thành phố lớn, có tốc độ phát triển nhanh, bao gồm: TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu và đồng thời cũng là cửa ngõ huyết mạch để đi từ các tỉnh Đông Nam Bộ vào thành phố.

Đặc biệt, với hệ thống giao thông được mở rộng và nâng cấp thì việc di chuyển từ Quận 9 đến các khu vực khác như: Quận 1, Quận 2, Quận Bình Thạnh…, tỉnh Bình Dương, TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai)… đã trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn trước. Và điều này càng tạo nên sức hút mạnh mẽ cho khu vực này, từ đó các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực cũng tham gia, góp phần xây dựng một đô thị mới lớn mạnh.

khu-cong-nghe-cao-quan-9

Samsung – Một thương hiệu lớn về sản phẩm công nghệ cao đang đặt trụ sở tại Quận 9

Đáp ứng vai trò về vị trí tiện ích

Và theo dự kiến thì Nhà nước ta sẽ xây dựng một khu trung tâm hành chính với quy mô hơn 34 ha tại khu vực Quận 9, bao gồm các công trình công cộng như: trụ sở hành chính của các cấp địa phương, công viên cây xanh, khu thể dục thể thao, nhà văn hóa, trường học, bệnh viện cùng các khu trung tâm thương mại lớn…

Với xu hướng phát triển như hiện nay, các chính sách quy hoạch phát triển của TP.HCM sẽ biến Quận 9 thành một quận phát triển đồng bộ nhiều mặt trong tương lai và là một khu đô thị thịnh vượng.

Theo Rever

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh