TP.HCM: Chỉ đạo khẩn di dời ngay 38 hộ dân tại chung cư đang bị nghiêng

TP.HCM: Chỉ đạo khẩn di dời ngay 38 hộ dân tại chung cư đang bị nghiêng

Sau khi nhận được kết quả giám định chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã yêu cầu người dân di dời trong 24 giờ.

Theo đó, bà Châu Phụng Chi, Bí thư Đảng uỷ phường Cầu Kho, quận 1 cho biết, lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 38 hộ dân với 153 nhân khẩu đang nằm trong khu vực nguy hiểm.

Từ chiều tối qua (23/1), Lãnh đạo UBND quận 1 đã xuống gặp gỡ trực tiếp với 38 hộ dân để thông tin về tình trạng chung cư, tuyên truyền vận động di dời cũng như các phương án di dời khẩn cấp và được đa số người dân đồng thuận. Cũng trong ngày hôm qua, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 đã bố trí các căn hộ tạm cư cho người dân.

Phía UBND quận 1 và UBND phường Cầu Kho đã hỗ trợ nhân sự và phương tiện di chuyển tài sản của người dân nên người dân không tốn chi phí đồng thời được ở miễn phí tại các căn hộ tạm cư cho đến khi có phương án xử lý an toàn nhất đối với lô E. Trong ngày hôm nay (24/1) sẽ di dời toàn bộ 38 hộ dân ra khỏi lô E.

Do di dời người dân trong thời điểm cận Tết Nguyên đán nên phía quận 1 hỗ trợ mỗi hộ 50 kg gạo, còn các đơn vị phường Cầu Kho cũng đang trình UBND quận 1 các nội dung hỗ trợ khác cho người dân.

Về phương án xử lý lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, bà Châu Phụng Chi cho hay, sẽ chờ kết quả kiểm định tiếp theo của Sở Xây dựng thành phố để có phương án xử lý phù hợp như gia cố hoặc xây mới. Sau khi có kết quả kiểm định, UBND quận 1 sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Được biết, chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho (quận 1, TP.HCM) được xây từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm hoạt động, lô E của khu chung cư đã xuống cấp, sụt lún phần móng nghiêm trọng.

Do độ nghiêng của chung cư đã vượt hơn 2 lần so với quy định, bị nghiêng 45cm, mất an toàn nghiêm trọng. Trước tình hình này, chính quyền đã yêu cầu người dân phải di dời khẩn trong đêm 23/1 hoặc chậm nhất vào sáng 24/1/2019 để đảm bảo an toàn, khiến người dân bất ngờ, hoang mang.

Trước đó, Ban Quản trị chung cư cũng như các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng về tình trạng chung cư này bị nghiêng, nhưng chưa được xem xét, giải quyết.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh