TP.HCM ban hành khung bồi thường nhà ở, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

TP.HCM ban hành khung bồi thường nhà ở, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM đã có văn bản nêu rõ khung giá đất hỗ trợ nhà, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp mới tại Tp.HCM.

Theo đó, đối với công trình xây dựng, nhà, vật kiến trúc có giấy phép xây dựng thì bồi thường 100% giá trị xây dựng. Trường hợp không có giấy phép xây dựng thì hỗ trợ 70% giá trị xây dựng đối với nhà, công trình, vật kiến trúc xây dựng trước ngày 15/10/1993. Và hỗ trợ 50% đối với nhà, công trình, vật kiến trúc xây dựng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004. Các trường hợp xây dựng không phép từ ngày 1/7/2006 trở về sau thì không tính hỗ trợ.

Theo ghi nhận, tại Tp.HCM, một số trường hợp xây dựng nhà, công trình, vật kiến trúc trên đất nông nghiệp thì không được tính bồi thường, hỗ trợ. Do đó, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ở một số dự án, đặc biệt ở khu vực ven TP như Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh đã phát sinh những bất cập, tồn tại.

TP.HCM ban hành khung bồi thường nhà ở, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Do đó,Hội đồng Thẩm định bồi thường Tp.HCM đề xuất UBND TP có chính sách giải quyết vướng mắc theo hướng có lợi cho người bị thu hồi đất. Việc này nhằm giảm bớt các khiếu nại, khiếu kiện và đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất của các dự án.

Theo văn bản, Hội đồng Thẩm định bồi thường Tp.HCM được giao có hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện thực hiện đồng bộ, thống nhất, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện bồi thường, thu hồi đất.

Hạ Vy

Theo InfoNet

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh