Tìm phương án tối ưu để triển khai đầu tư tuyến cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có buổi làm việc với 2 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai liên quan đến dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Tại buổi làm việc, cơ quan tư vấn cho biết, toàn tuyến cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu có chiều dài 77,6km sẽ được chia thành 2 dự án thành phần. Trong đó, giai đoạn 1 (46,8km từ Biên Hoà đến Phú Mỹ – Cái Mép) sẽ đầu tư từ tuyến tránh QL1A (vị trí cách ngã 3 Vũng Tàu 6,5km, cách điểm giao giữa tuyến tránh Biên Hoà với QL51 1,5km) đến cụm Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải. Chiều dài toàn tuyến 46,8km, tuyến chính 04 làn xe (mặt cắt ngang 17m) bao gồm: 34,2km cao tốc phía Đồng Nai; 3,8km cao tốc phía Bà Rịa – Vũng Tàu; 8,8km đường cấp 3 đồng bằng nối vào cảng Cái Mép – Thị Vải phía Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 9.222,8 tỷ đồng, theo hình thức BOT, thời gian xây dựng dự kiến 24 tháng. Dự kiến sau 22 năm 3 tháng sẽ hoàn vốn.

Giai đoạn 2 là giai đoạn mở rộng 6-8 làn xe của giai đoạn 1.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai khẳng định, dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu là dự án trọng điểm trong phát triển kinh tế xã hội và kết nối vùng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo 2 tỉnh, cơ quan tư vấn cũng như các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tham mưu của bộ, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, tỉnh uỷ, ủy ban nhân dân 2 địa phương đã hỗ trợ bộ xây dựng phát triển hạ tầng giao thông nói chung trong thời gian qua.

Riêng với tuyến đường này, 2 địa phương cũng đã khởi động trước đó khá lâu nhưng chưa đạt được kết quả như ý muốn, theo Bộ trưởng, do cả bộ và 2 địa phương chưa quan tâm đúng mức đối với dự án. “Trong khi QL51 đang rất quá tải, xe và hàng xuống cảng rất khó khăn, dẫn đến việc khai thác Cảng Cái Mép – Thị Vải chưa đúng với tiềm năng”, Bộ trưởng  Thể nói, đồng thời bày tỏ ý kiến đồng thuận với địa phương về mức quan trọng thiết yếu của việc đầu tư tuyến đường này.

Ông Thể cũng đồng tình với đề xuất của Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu về đề nghị Bộ GTVT cho tiến hành đầu tư giai đoạn 1 từ Biên Hoà đến Cụm cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GTVT còn đồng ý với đề nghị giao UBND tỉnh Đồng Nai là Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đoạn từ Biên Hoà đến cao tốc Long Thành – Dầu Giây (16,8km); Giao UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền  thực hiện đoạn từ cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Phú Mỹ – Cái Mép (30km); đồng ý với Vũng Tàu cũng đề nghị Chính phủ và Bộ GTVT giao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thực hiện Dự án thành phần 2 (30,8km từ thị xã Phú Mỹ đến TP.Vũng Tàu).

Bộ trưởng Thể cũng yêu cầu Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực và các cơ quan của bộ tập trung, làm việc kỹ hơn, khoa học hơn để triển khai dự án sớm nhất.

“Phải đặc biệt quan tâm đến quy hoạch vùng và địa phương đã được phê duyệt cũng như tránh ảnh hưởng đến mạng giao thông đường sắt hiện hữu và quy hoạch khi tiến hành triển khai dự án”, Bộ trưởng yêu cầu.

Theo Nhadautu

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh