Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Không có văn bản nào cấm người dân dừng giao dịch tại 7 dự án của Novaland

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Không có văn bản nào cấm người dân dừng giao dịch tại 7 dự án của Novaland

Bên lề buổi họp tại Ban quản lý đường sắt đô thị, trả lời nhiều phóng viên báo giới liên quan đến 7 dự án của Tập đoàn Novaland, phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định đến nay TP.HCM chưa có một văn bản nào cấm người dân thực hiện các quyền của mình như mua bán, thế chấp, làm sổ hồng…tại các dự án này.

Theo ông Tuyến, hiện lãnh đạo TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải để người dân thực hiện các quyền hợp pháp của mình như: chuyển nhượng, thế chấp, làm thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà ở… mà họ đã mua bán, sở hữu tại 7 dự án trên địa bàn quận Phú Nhuận do Tập đoàn Novaland phát triển.

Vì sau khi Sở TNMT TP.HCM đã rà soát cho thấy không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà trong 7 dự án nói trên.

“TP đã chỉ đạo rất rõ rồi, nếu cán bộ nào gây khó dễ cố tình không thực hiện, gây khó dễ cho người dân sẽ bị xử lý kỷ luật. Bởi đến nay TP.HCM không có bất cứ văn bản nào cấm người dân mua nhà tại các dự án trên không được chuyển nhượng, thế chấp…”. ông Tuyến khẳng định.

Trước đó, TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát thủ tục thực hiện 7 dự án của Tập đoàn Novaland theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Đây chỉ là bước rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Nội dung văn bản nói trên không có việc cấm người dân thực hiện các quyền của mình. Nhưng sau khi có chủ trương rà soát thủ tục các dự án trên kéo theo việc tạm dừng các giao dịch của người dân mua nhà trong dự án, khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Sở dĩ có tình trạng trên là cơ quan cấp giấy chứng nhận “chờ” ý kiến chỉ đạo bằng văn bản chính thức từ UBND TP.HCM.

Tiếp đó, UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra lại. Kết quả không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà trong 7 dự án nói trên của Tập đoàn Novaland.

Do không có văn bản cấm nên TP.HCM cũng không thể ban hành văn bản nào bỏ cấm, nên cơ quan cấp giấy chứng nhận không thể chờ. Nếu cán bộ nào gây khó dễ cố tình không thực hiện việc cấp sổ hồng cho người dân sẽ bị xử lý kỷ luật.

7 dự án gồm, dự án Garden Gate (số 8 Hoàng Minh Giám do Công ty cổ phần Nova Festival làm chủ đầu tư, gồm 272 căn hộ); dự án Newton Residence (38 Trương Quốc Dung do Công ty TNHH Merufa Nova làm chủ đầu tư, gồm 80 căn hộ); dự án Orchard Garden (128 Hồng Hà do Công ty cổ phần thương mại Phú Nhuận chuyển nhượng dự án cho Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, gồm 181 căn hộ);

Dự án Orchard Park View (130-132 Hồng Hà do Công ty TNHH Nova Nam Á làm chủ đầu tư, gồm 197 căn hộ); dự án Golden Mansion (119 Phổ Quang do Công ty TNHH Nova Sagel làm chủ đầu tư, gồm 66 căn hộ); dự án Kingston Residence (146 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty cổ phần Nova Princess Residence làm chủ đầu tư, gồm 289 căn hộ) và dự án The Prince Residence (17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty cổ phần The Prince Residence làm chủ đầu tư, gồm 327 căn hộ).

Tổng cộng 7 dự án trên có 1.412 căn hộ, trong đó có 508 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Theo thông tin từ Tập đoàn Novaland, hiện nay đang có 10 trường hợp, gồm 7 trường hợp xin chuyển nhượng nhà và 3 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 7 dự án nói trên nhưng đang bị tạm dừng giải quyết.

Theo Trí thức trẻ

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh